Lĩnh vực hoạt động
Biểu phí tư vấn
Tư vấn pháp luật
Thống kê
Trực tuyến: 4
Lượt truy cập: 024127
.:.  Câu chuyện pháp luật
Thực hư chuyện oan hồn về báo án
Thời gian qua, dư luận ở Quảng Nam vẫn xôn xao về vụ án giết người cướp của xảy ra tại xã Bình Định Bắc, Thăng Bình. Nạn nhân là anh Huỳnh Đình Thôi (1992, trú thôn Cầu Hà, Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) bị giết, chôn giấu xác, sau hơn 10 ngày mới được phát hiện.

Trong vụ án này, nhiều thông tin đồn thổi về câu chuyện ly kỳ rùng rợn rằng, nạn nhân sau khi bị sát hại đã hiện oan hồn, tìm đến nhà một phụ nữ là chủ quán nước để báo án. Vậy, thực hư việc “hiện hồn báo án” thế nào?

Truy tìm dấu vết...

Ngày 14-7, gia đình ông Huỳnh Đình Hường (trú thôn Cầu Hà, Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) báo cáo CAH Thăng Bình về việc, con trai út của ông là Huỳnh Đình Thôi (1992), đi cùng một người bạn tên là Trung (quê Bình Trị, Thăng Bình) từ sáng 13-7 vẫn chưa về. Gia đình gọi điện thoại nhưng không liên lạc được, đã tìm nhà Trung cũng không thấy Thôi và Trung... Gia đình ông Hường cho biết, trước đây Trung là SV Trường CĐ Việt-Hàn và do trường ở gần khu vực thôn Cầu Hà nên có quen biết và chơi với Thôi, đang học nghề làm bảng hiệu quảng cáo ở Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Sáng 13-7, trước khi đi, Thôi cho biết theo Trung về xã Bình Định Bắc đào cây cảnh để bán. Khi đi, Thôi mang theo xe máy hiệu Exciter màu đỏ, BKS 92S2-9628...

Vụ việc được CAH Thăng Bình báo lên Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Quảng Nam. Xác định đây rất có thể là một vụ án nghiêm trọng, lãnh đạo phòng nhanh chóng triển khai phân công TS, ĐTV khẩn trương xác minh vụ việc. Qua xác minh ban đầu, các TS đã xác định được người thanh niên tên là Trung, họ tên đầy đủ là Lê Bảo Trung (1991, trú thôn Việt Sơn, Bình Trị, Thăng Bình) - đối tượng lang thang, đang sống chung phòng trọ tại P. Hòa Minh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng với người yêu là Nguyễn Thị Th. H. (1991, quê Thăng Bình). Làm việc với H., các TS đã dựng lại được hành trình phạm tội của Trung.

Sáng 13-7, Trung gọi điện nói Thôi đến đón Trung ở Hòa Khánh để đi Thăng Bình đào cây cảnh. Thôi chở Trung đến cổng Trường CĐ Việt-Hàn ngồi uống cà-phê, sau đó về Thăng Bình. Đến 15 giờ cùng ngày, Trung gọi điện cho H., nói đi xe buýt vào Hà Lam, Thăng Bình đón Trung. Khi H. vào đến Hà Lam thì Trung điều khiển xe máy Exciter màu đỏ, BKS 92S2-9628 tới. H. hỏi Thôi ở đâu thì Trung bảo Thôi có việc riêng. Trung lại nói có việc bận, gọi điện cho bạn là Nguyễn Văn Nhật (1991, trú thôn Đồng Dương, Bình Định Bắc, Thăng Bình - SV Trường CĐ Y tế Quảng Nam) nhờ tới chở H. về Đà Nẵng. Nhật đi xe buýt tới, điều khiển xe máy Exciter BKS 92S2-9628 chở Trung đến xã Bình Quý, sau đó quay lại chở H. về Đà Nẵng. 23 giờ, Trung gọi điện cho H. bảo ra Ngã ba Huế đón mình. Sau đó, Trung lấy xe máy Exciter BKS 92S2-9628 nói là đi trả. Đến đây, các TS, ĐTV nhận định sự mất tích của Thôi có liên quan đến Trung và chiếc xe máy BKS 92S2-9628.

Hiện trường nơi anh Huỳnh Đình Thôi bị sát hại.
Hiện trường nơi anh Huỳnh Đình Thôi bị sát hại.

Tiếp tục làm việc với H., các TS được chị cho biết: thời gian trước đó, do kẹt tiền, Trung và H. đưa xe máy Wave S của H. đi cầm 9 triệu đồng, Trung cầm thêm xe máy Sirius của mình 12,5 triệu đồng tại tiệm cầm đồ Tân Thọ (số 84-Tôn Đức Thắng, Hòa Khánh Nam). Tiến hành xác minh, chủ tiệm cầm đồ này cho biết, sáng 14-7, Trung cùng một thanh niên khác đến cầm xe máy Exciter BKS 92S2-9628 có giấy tờ mang tên Huỳnh Đình Thôi, lấy 28 triệu đồng. Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Trung về chở H. đến chuộc lại xe máy của H. và Trung ra, sau đó Trung bỏ đi đâu thì chị H. không rõ. Vậy là “nút thắt” của vụ án đã được tìm ra.

Lê Bảo Trung
Lê Bảo Trung

Nhân chứng quan trọng

Khi lực lượng CA đang khẩn trương tiến hành xác minh truy tìm anh Thôi thì nhận được tin báo của gia đình chị Lê Thị Thanh (1980, trú thôn Đồng Dương, Bình Định Bắc) về những thông tin nghi vấn liên quan đến sự mất tích của anh Thôi. Chị Thanh cho biết, buổi tối 27-7, chị tổ chức sinh nhật cho chồng là anh Trần Văn Liễu (1982), có mời anh Cúc - bảo vệ trường mầm non (đối diện nhà) cùng dự. Trong cuộc vui, mọi người bàn tán về câu chuyện CA đang truy tìm một thanh niên mất tích. Khoảng 22 giờ, bất chợt chị Thanh nhìn thấy bóng một thanh niên lảng vảng trước cổng Trường PTCS Trần cao Vân (cũng ở đối diện nhà). Lần thứ nhất... rồi lần thứ hai và sau đó bóng người đi vào sân trường rồi mất hút. Nghi có kẻ trộm vào trường, chị Thanh cùng anh Liễu, anh Cúc tỏa ra hai bên sân trường định chặn bắt, nhưng không thấy người thanh niên đâu cả.

Đến khuya, cả nhà đi ngủ, nhưng không hiểu sao chị Thanh thấy trằn trọc, cứ nhắm mắt vào là hình bóng người thanh niên lại hiện ra. Chị tự nhủ, hay là hồi tối bàn chuyện người thanh niên mất tích nhiều nên mình bị ám ảnh? Bất chợt, chị sực nhớ lại chuyện cách đó hơn 10 ngày. Khoảng 8 giờ ngày 13-7, có 2 thanh niên đi xe máy vào quán chị hỏi đường ra suối cầu Ông Triệu, rồi kêu nước mía uống. Thấy 2 thanh niên lạ, chị Thanh hơi nghi ngờ, nhưng cũng chỉ đường cho họ vòng ra đằng sau trường Trần Cao Vân để đi ra phía bờ suối. 20 phút sau, họ quay lại hỏi mượn một chiếc cuốc chim và một cây rựa, nói là đi đào cây cảnh. 2 người nói trưa sẽ quay lại và gửi xe máy tại sân nhà chị. Đến 14 giờ, 2 thanh niên quay lại kêu một chai pepsi, nhưng không uống mà bỏ sang quán bên cạnh ăn mỳ Quảng. Lúc sau, 2 thanh niên trở lại nói chị Thanh đùm chai nước vào bao ni-lông rồi tiếp tục đi vào rừng. 16 giờ, chỉ có thanh niên mặc áo khoác da, đội mũ lưỡi trai đi ra trả cuốc và rựa, rồi lấy xe máy về... Linh cảm sự việc có liên quan đến người thanh niên mất tích mà CQĐT đang tìm, chị Thanh kể lại toàn bộ câu chuyện cho anh Liễu, sau đó gọi điện báo CAX. Nhận điện thoại, anh Lê Văn Ngợi - Trưởng CAX Bình Định Bắc khẩn trương đến nhà chị Thanh để trao đổi thông tin và nhận định câu chuyện có liên quan đến sự mất tích của anh Thôi. Thông tin này lập tức được báo lên CAH và CA tỉnh.

Chị Lê Thị Thanh và anh Trần Văn Liễu - nhân chứng quan trọng trong vụ án. Ảnh: H.T
Chị Lê Thị Thanh và anh Trần Văn Liễu - nhân chứng quan trọng trong vụ án. Ảnh: H.T

Sáng 28-7, sau khi nắm bắt tình hình, đưa ra những giả thuyết về sự bí ẩn của 2 thanh niên đi đào cây cảnh, lực lượng CA cùng gia đình chị Thanh tiến hành tìm kiếm khu vực sau trường Trần Cao Vân. Khi vào sâu trong khu rừng khoảng 800m, mọi người phát hiện một mô đất mới, trên có đậy 2 ngọn cây keo lá tràm nên dừng lại. Lúc này, chị Thanh phát hiện bọc ni-lông mà chị đã đùm chai nước pepsi cho 2 thanh niên hôm trước vứt bên cạnh. Ngay sau đó, lực lượng CA tiến hành khai quật mô đất mới thì phát hiện xác một thanh niên - đó chính là Huỳnh Đình Thôi. Qua công tác khám nghiệm, phát hiện trên người anh Thôi bị nhiều vết đâm dẫn tới tử vong. Từ lời khai của các nhân chứng, trong đó chị Thanh là nhân chứng quan trọng, CQĐT đã có đủ chứng cứ xác định Lê Bảo Trung là kẻ đã giết anh Thôi để cướp xe máy BKS 92S2-9628.

Vụ án đã được CQĐT CA tỉnh Quảng Nam khởi tố, và ra lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc về tội “GIếT người cướp của” đối với Lê Bảo Trung. Như vậy, có thể khẳng định, cùng với sự vào cuộc tích cực của CQĐT, thì việc chị Thanh qua nắm bắt thông tin và xâu chuỗi tình tiết về sự việc có nhiều nghi ngờ, báo cáo kịp thời với cơ quan CA đã giúp lực lượng điều tra nhanh chóng làm rõ vụ việc.

Theo Hồng Thanh
Công an Đà Nẵng

Nguồn: www.dantri.com.vn
Hỗ trợ trực tuyến
0775.911.685
Quảng cáo
Tư vấn luật đất đai Sàn giao dịch Bất động sản QC 4